NGƯỜI NGHÈO MUA NHÀ SÀI GÒN: NẰM MƠ MỚI THẤY!

30.11.-0001

Số lượng người nhập cư tại TP.HCM gần 4 triệu người, chiếm khoảng 1/3 dân số thành phố. Tuy đây là nhóm đối tượng có vai trò rất lớn cho sự phát triển kinh tế, nhưng lượng nhập cư quá đông cũng tạo nên gánh nặng trong việc giải quyết bài toán nhà ở.
Người nghèo mua nhà Sài Gòn
Người nghèo mua nhà Sài Gòn: Nằm mơ mới thấy!

 

Sở hữu nhà hợp pháp, giấc mơ còn xa

Mặt bằng giá căn hộ tại TP.HCM hiện đang ở mức khá cao, khiến nhiều người thu nhập thấp khó tiếp cận nhà ở, mà phần lớn trong đó là lao động nhập cư từ các tỉnh thành khác. Theo PGS.TS Nguyễn Minh Hoà, Ủy viên Hội Đồng Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, chỉ 10 – 12% sinh viên tốt nghiệp ở lại TP.HCM, số lượng chuyên gia có trình độ cao từ các nơi về đây rất ít, trong khi đó, công nhân phổ thông chưa qua đào tạo chiếm đến 30%.

Thực tế, đa số người nhập cư, người thu nhập thấp làm trong lĩnh vực phi chính thức như thợ hồ, thợ mộc, cơ khí, buôn bán lẻ, dịch vụ ăn uống, hoặc làm công nhân... thu nhập không ổn định, nên rất khó khăn trong việc sở hữu nhà.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Đất Lành cho rằng, nếu Thành phố không xây những căn nhà giá rẻ, thì có khoảng 1 triệu người dân có thu nhập thấp ở TP.HCM không có nhà ở. Đặc biệt, tới đây, khi Thành phố triển khai di dời 20.000 căn nhà trên và ven kênh rạch (dự báo chỉ khoảng 50% hộ đủ khả năng lo nơi ở mới), nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà tái định cư ngày một tăng lên.

Trong kế hoạch giai đoạn 2016 – 2020, UBND TP.HCM sẽ đầu tư xây dựng 39 dự án nhà ở xã hội với quy mô gần 45.000 căn. Tuy nhiên, năm 2017 chỉ có 1.654 căn hộ nhà ở xã hội được bán ra, người dân muốn mua phải rồng rắn xếp hàng, bốc thăm chờ may mắn. Hiện gói vay hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đã hết hạn và chưa có gói vay tương tự thay thế, khiến ước mơ được sở hữu một căn nhà của hàng triệu người nhập cư thu nhập thấp càng trở nên xa vời hơn.

 

nguoi ngheo mua nha sai gon nam mo moi thay!

 

Cần có những chính sách hỗ trợ sớm

Nhiều lao động nhập cư, người thu nhập thấp vẫn phải sống trong căn hộ chật chội, diện tích bình quân đầu người chỉ đạt 7,7m2/người, hơn rất nhiều chỉ tiêu mà Thành phố đặt ra là 10 m2/người. Đó là chưa kể đến những trường hợp phải sống tạm bợ trong các khu ổ chuột, ven kênh rạch. Hay ngay bên cạnh đô thị hiện đại như quận 2, vẫn tồn tại xóm nhà lá tạm bợ, cuộc sống người dân ở đây thiếu thốn chẳng khác gì miền núi.

Tại Bình Dương và Đồng Nai, chính quyền nơi đây xác định, sự phát triển của đô thị đang trông cậy vào lao động nhập cư (chiếm 80%), nên cần phải tạo điều kiện cho họ ổn định cuộc sống. Do đó, ở các địa phương này đã có sự xuất hiện của hàng loạt căn hộ có giá chỉ 100 – 300 triệu đồng, tạo điều kiện cho người nhập cư, người lao động có thu nhập thấp mua được nhà và an cư lập nghiệp.

Theo lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, tại những khu vực ngoại thành như quận 12, quận Bình Tân, Nhà Bè, Thủ Đức, có thể quy hoạch khu dân cư hỗn hợp, vừa có nhà ở xã hội, vừa có nhà ở thương mại với diện tích tối thiểu 25 m2/căn hộ, tương đương nhà ở xã hội để giải quyết nhu cầu nhà ở cấp bách của người thu nhập thấp. Đến nay, Sở Xây dựng và Hội kiến trúc sư TP.HCM mới công bố tổ chức cuộc thi “thiết kế điển hình chung cư nhà ở xã hội cao tầng năm 2017”, nhưng không biết bao giờ dự án mới được triển khai.

Người nhập cư đã, đang và sẽ tiếp tục là lực lượng lao động quan trọng của TP.HCM, thiết nghĩ, chính quyền cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề nhà ở của người nhập cư, vừa giải quyết nhu cầu nhà ở, vừa đảm bảo vấn đề an sinh, xã hội.

Theo Mua Ban Nha Dat

Xem thêm: Ban nha duong Ba Thang Hai giá ưu đãi lớn

TIN TỨC LIÊN QUAN

30.11.-0001

CHẬM NHẤT 15 NGÀY KỂ TỪ KHI BÁN NHÀ PHẢI CÓ THƯ BẢO LÃNH

30.11.-0001

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư 13/2017/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 07/2015/TT-NHNN quy định về bảo lãnh ngân hàng. Trong đó, quy định rõ về nghĩa vụ và thời hạn cấp thư bảo lãnh cho khách hàng mua nhà.

TP.HCM: THÁO GỠ VƯỚNG MẮC TRONG CẤP PHÉP XÂY DỰNG

30.11.-0001

UBND TP đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc tiếp tục phối hợp với UBND quận-huyện đánh giá việc thực hiện quy hoạch hiện nay của các địa phương.

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN QUÝ 3/2017

30.11.-0001

Trong quý 3, số lượng căn hộ mở bán tại 2 thị trường bất động sản lớn là Hà Nội và TP.HCM đều giảm so với quý trước. Song có một điểm đáng lưu ý đó là cơ cấu giữa các phân khúc đang dần cân bằng hơn.

THỊ TRƯỜNG CĂN HỘ CAO CẤP CUỐI NĂM: CẠNH TRANH NHỜ CHẤT LƯỢNG VÀ CHÍNH SÁCH

30.11.-0001

Thị trường bất động sản TPHCM cuối năm trở nên sôi động với nguồn cung liên tục tăng đồng thời cũng chứng kiến cuộc cạnh tranh khốc liệt ở các phân khúc, nhất là căn hộ cao cấp. Trong điều kiện ấy, chỉ những dự án đã hoàn thiện, không gian sống tốt, chính sách bán hàng linh hoạt mới có thể được các “thượng đế” ưu ái.